Xem chi tiết bài viết - Xã Vĩnh Ô - Vĩnh Linh

Mô hình hay, cách làm tốt

Dấu ấn Chợ phiên Vĩnh Ô


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật:  9:10, Thứ Tư, 24-5-2023

 

Ngày 19/5/2023 vừa qua, theo định kỳ, xã miền núi Vĩnh Ô tổ chức Chợ phiên. Chính thức triển khai phiên chợ đầu tiên vào ngày 19/5/2022, đến nay đã tròn 1 năm Chợ phiên Vĩnh Ô đi vào hoạt động, bước đầu hướng đến mục tiêu góp phần kết nối, tạo sự chủ động trong sản xuất, thúc đẩy buôn bán, giao thương hàng hóa cho người dân đồng bào dân tộc thiểu số Bru - Vân Kiều.

 

Để chuẩn bị tham gia Chợ phiên, từ sáng sớm, bà con khắp 7 thôn trên địa bàn xã, người gùi, người chở xe máy, người kéo xe lôi… đưa những loại nông sản tự sản xuất, chế biến và khai thác từ vùng rừng núi về tập trung tại chợ trung tâm. Các mặt hàng khá đa dạng, phong phú, như: ốc đá, cá suối, măng rừng, đoác, đọt mây, rau rớng, những loại rễ cây, nếp cẩm đến thịt lợn bản, thịt bò, dê, mật ong rừng… được bày bán tại các sạp hàng của gần 50 hộ dân. Chợ phiên Vĩnh Ô luôn thu hút nhiều sự quan tâm của chính quyền địa phương và người dân trong, ngoài xã tìm đến tham quan, mua sắm. Đặc biệt, hôm nay có đoàn của Hội Cựu chiến binh huyện và các xã, thị trấn; Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện lên ủng hộ càng tạo nên khung cảnh tấp nập người bán, người mua tại Chợ phiên Vĩnh Ô, nhờ vậy đến gần 9 giờ sáng, hầu hết các mặt hàng đã được bán hết, bà con rất phấn khởi.

 

Bên cạnh hoạt động trao đổi, mua bán nhộn nhịp, tại phiên chợ đặc biệt tổ chức vào dịp kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5 (1890 – 2023) đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa khác. Tại đây, Hội Chữ thập đỏ xã Vĩnh Ô phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện trao 200 suất quà đến những hộ dân khó khăn, thể hiện tấm lòng của các nhà hảo tâm và người dân ở những địa phương khác hướng đến bà con nhân dân xã Vĩnh Ô.

 

Ngoài ra có chương trình văn nghệ quần chúng sôi nổi, trong đó tiết mục Cồng chiêng do Câu lạc bộ Cồng chiêng xã Vĩnh Ô biểu diễn để lại nhiều ấn tượng hơn cả, đây là một nét văn hoá đặc sắc của đồng bào dân tộc Bru - Vân Kiều, tượng trưng của sự đoàn kết, gắn bó trong sinh hoạt cộng đồng và đời sống thường ngày, niềm vui trong những dịp lễ hội.

 

Là một xã miền núi đặc biệt khó khăn, địa bàn rộng, điều kiện tự nhiên, sản xuất không được thuận lợi nên nhìn chung đời sống của nhân dân Vĩnh Ô với 97% người dân tộc thiểu số Bru - Vân Kiều còn nhiều khó khăn. Vì thế, Chợ phiên là hoạt động thiết thực cần được duy trì và phát triển nhằm góp phần từng bước thúc đẩy quá trình sản xuất, giao thương, buôn bán của nhân dân trong và ngoài xã. Cùng với sự chỉ đạo sát sao của Đảng uỷ, chính quyền và công tác tuyên truyền, vận động sâu rộng của các tổ chức, đoàn thể địa phương thì xã Vĩnh Ô rất mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các cơ quan, ban ngành cấp huyện nhằm giúp cho hoạt động Chợ phiên không chỉ duy trì ổn định, mà sẽ ngày càng phát triển theo hướng quy mô, bài bản, hiệu quả hơn, từ đó góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống của nhân dân trên địa bàn.

THẾ TUẤN

CÁC TIN KHÁC

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH